Không quá ngọt, mùi thơm dịu, giòn tan... đó có lẽ là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi được thưởng thức bánh mì chuối xanh sấy giòn. Chuối sấy dẻo thì thơm, có độ dẻo, dai nhất định. Không những đảm bảo về chất lượng, mà bao bì sản phẩm cũng rất bắt mắt. Ngoài ra, sợi mì bột chuối xanh cũng là sản phẩm được đánh giá có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin..
Bà Hồ Thị Nga, Giám đốc HTX cho biết: Chuối già lùn khi chín dẻo, ngọt dịu, rất thơm và luôn được thị trường đón nhận. Tuy nhiên, khi chuối chín thì thời gian sử dụng khá ngắn nên nếu sản phẩm thu hoạch về bán không được, tồn đọng thì sẽ gây khó khăn, thất thoát cho bà con và thành viên HTX. Vì vậy, ngoài tăng cường làm chuối sấy dẻo, chúng tôi đã liên kết với Công ty Hữu cơ Huế Việt (Hue Viet Organic) để sản xuất những sản phẩm có thể tiêu thụ, sử dụng lâu dài, vừa tăng giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân. Chúng tôi chịu trách nhiệm thu mua chuối xanh từ bà con, sau đó giao cho đơn vị liên kết để chế biến ra những sản phẩm mới, đảm bảo an toàn. Năm 2023, thời gian đầu ra mắt các sản phẩm, để thị trường đón nhận cũng rất khó khăn, bởi giá thành khá cao, mặt hàng khá mới lạ với người tiêu dùng. Nhưng với hàm lượng dinh dưỡng cao, là sản phẩm sạch, an toàn... các sản phẩm mới cũng dần “chinh phục” được thị trường. Hiện, ngoài bán lẻ, bán trên kênh Hue Viet Organic các sản phẩm đã tìm được nhiều mối sỉ, đến được với nhiều nhà hàng, trường học...
Chuối được chọn để làm bột là chuối già, có độ ngọt nhất định. Ngoài thu mua chuối của các thành viên, HTX cũng thu mua chuối của bà con nông dân với giá ổn định từ 5-6 ngàn đồng/kg.
Nhà trồng hơn 8 sào chuối già lùn, là nguồn thu nhập chính của chị Nguyễn Thị Mớt (ở xã Hồng Kim) thành viên HTX. Chị Mớt cho biết: Khi sản xuất được đa dạng các sản phẩm từ chuối già lùn những rủi ro về việc “được mùa mất giá” hay thời tiết không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc vận chuyển, tiêu thu chuối chín cũng được hạn chế hơn.
Cũng chung niềm vui đó, chị Trần Thị Hẹp, xã Hồng Kim cho biết: Khi thương hiệu chuối già lùn của A Lưới chúng tôi được “lên đời” có nhiều sản phẩm cao cấp hơn, được thị trường đón nhận bà con chúng tôi vui lắm. Cũng nhờ đó, lượng tiêu thụ và giá cả luôn ổn định, nguồn thu nhập nhờ đó cũng tốt hơn. Khi đầu ra được đảm bảo, bà con yên tâm canh tác và không ngần ngại mở rộng thêm diện tích trồng trọt.
Bà Hồ Thị Nga, Giám đốc HTX Nông sản an toàn A Lưới giới thiệu sản phẩm sợi mì bột chuối xanh đến với khách hàng
Tiếp cận với những xu thế mới, các kênh phân phối hiện đại, liên kết bền vững, những nông sản của bà con vùng cao ngày càng đến gần hơn với người tiêu dùng. Cũng chính nhờ chất lượng được đảm bảo, thương hiệu của nông sản vùng cao A Lưới ngày càng được khẳng định.