Thông thường, với thời gian nuôi khoảng 1,0 - 1,5 tháng thì tôm nuôi bắt đầu có tỷ lệ phân đàn rõ rệt, đặc biệt là các đàn tôm giống có tỷ lệ nhiễm bệnh "còi" cao (MBV: Monodon baculovius), vì vậy nếu không loại bỏ tôm "còi" sẽ ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả của vụ nuôi do kích cỡ tôm thu hoạch không đồng đều, hệ số chuyển đổi thức ăn cao, tăng chi phí xử lý môi trường ao nuôi, nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao...
Bằng kinh nghiệm thực tế, chúng tôi xin giới thiệu phương pháp loại bỏ tôm "còi" trong ao nuôi rất hiệu quả và tất cả mọi người nuôi tôm đều có thể thực hiện được, bằng cách như sau:
Bước 1: Xây dựng lồng thu tôm "còi" (như hình ảnh ở bên dưới)
- Khung được làm bằng vật liệu tre hoặc inox, sắt, thép có đường kính từ 4- 6mm;
- Kích thước lồng khoảng: Dài x rộng x cao = 40 cm x 30 cm x 30 cm;
- Kính thước mắt lưới ở 1/3 lồng phía trên và phần nắp lồng: 2a = 2 - 3 cm;
- Kích thước mắt lưới ở phía dưới 3/2 chiều cao của lồng: 2a = 1cm;
- Kích thước mắt lưới ở phần đáy của lồng: 2a = 0,5 cm (giống như lưới làm sàn để kiểm tra thức ăn của tôm nuôi).
Bước 2: Cách sử dụng
- Mỗi ao sử dụng từ 2 - 4 lồng tuỳ diện tích ao nuôi;
- Vị trí đặt lồng ở nơi có nền đáy sạch sẽ nhất trong ao nuôi tôm;
- Thời gian đặt lồng sau khi tôm nuôi được 1,0 tháng;
- Cách thu gom tôm "còi": Trước khi cho tôm ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, dùng một ít thức ăn rải vào lồng vì lúc này tôm đang đói nên khả năng bắt mồi rất nhanh do đó tôm "còi" vào ăn mà không tìm đường ra được, còn tôm có kích thước lớn hơn thì không vào được; Sau 1 giờ chúng ta lấy các lồng lên để loại bỏ tôm "còi". Công việc này nên thực hiện liên tục trong vòng 01 tháng.
Nếu người nuôi tôm kiên trì thực hiện thì kết quả thu hoạch tôm có kích cỡ đều hơn, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR: Feed conversion ratio) sẽ thấp hơn và quan trong hơn là lợi nhuận của vụ nuôi nhiều hơn.